Tìm hiểu về Dầu Máy Nén Khí

Tìm hiểu về Dầu Máy Nén Khí

22:28 - 31/12/2019

Tìm hiểu dầu máy nén khí

 

                Máy nén khí thường có hai loại là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu vậy dầu máy nén khí thường dùng là loại dầu nào và tác dụng của dầu máy nén khí là gì. Dầu máy nén khí là loại dầu chuyên sử dụng cho máy nén khí. Trước tiên để người sử dụng dễ hiểu về chức năng của loại dầu máy nén khí này thì đầu tiên người sử dụng cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của máy nén khí có dầu. Theo như hiểu biết đơn giản về dầu thì dầu thường được sử dụng để bôi trơn các thiết bị và dụng cụ cần thiết. Thế nên dầu máy nén khí cũng không ngoại lệ.

Tác dụng của dầu máy nén khí.

                Dầu máy nén khí được sử dụng cho máy nén khí trục vít. Vì máy nén khí trục vít có phần trục vít chuyển động được ăn khớp với nhau có hình gần giống quả dứa vì thế khi hoạt động nếu phần này không được tra dầu máy nén khí sẽ gây nên sự mài mòn và hoạt động máy nén khí sẽ hoạt động không êm ái dễ trục trặc. Và tiếp theo đó là trục nén của máy nén khí có vòng bi nằm trong đầu máy nén khí nên phần này cũng cần được bôi trơn bằng dầu máy nén khí. Còn chức năng cuối cùng là lấp các khoảng trống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít, làm mát cho trục vít. Vì máy nén khí làm việc với áp suất thay đổi gây nên tạo ra nhiệt độ cao.

Phân loại dầu máy nén khí.

                Dầu máy nén khí không chỉ có một loại duy nhất mà sẽ là tuy thuộc từng hãng máy nén khí sẽ có loại dầu riêng cho máy nén khí đấy tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ phân loại dầu máy nén khí theo gốc chiết suất ra dầu máy nén khí. Gồm có hai loại dầu khác nhau là:

+ Dầu có gốc khoáng.

+ Dầu có gốc tổng hợp.

                Vậy hai loại dầu máy nén khí này có gì khác nhau và cách phân biệt hai loại dầu này.

Dầu máy nén khí có gốc khoáng

                Dầu có gốc khoáng là loại dầu được sản xuất chính với nguyên liệu là cặn mazut và gudron. Bởi vì hiện nay dầu cần dòi hỏi lượng dầu nhờn ngày càng cao và các loại dậu hiện nay có chủng loại vô cùng phong phú thế nên chất lượng dầu thường sẽ được nâng cao. Vì thế người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không là cặn gudron làm nguyên liệu để sản suất dầu nhờn gốc có độ nhờn phải cao.

Dầu máy nén khí có gốc tổng hợp.

                Dầu tổng hợp là loại dầu nhớt được sản xuất trong các nhà máy hóa chất và được đảm bảo yêu cầu của động cơ đời mới hiện nay. Vì thế mà dầu tổng hợp có mức giá thường khá là cao, điều hiển nhiên giá tiền sẽ đi đôi với chất lượng loại dầu nhớt này mang lại hiểu suất tối ưu đảm bảo được sự mài mòn thiết bị cũng như tiếp kiệm nhiên liệu. Dầu tổng hợp cung cấp khả năng làm việc bền bỉ ở nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp.

Loại dầu máy nén khí nào tốt hơn.

                Để so sánh hai loại dầu máy nén khí này thì không hề khó vì thế có thể dễ dàng biết được loại dầu máy nén khí nào tốt hơn. Điều hiển nhiên là dầu tổng hợp tốt hơn dầu gốc khoáng bởi các lý do sau.

Vì dựa vào cấu trúc phân tử của 2 loại dầu nhớt này. Dầu gốc khoáng chưa các phân tử với hình dạng và kích thước lại khác nhau. Trong khi đó dầu tổng hợp thì được tạo thành bởi quá trình kiểm suát nghiêm ngặt và đồng nhất để đạt được những yêu cầu chính xác. Và những ưu điểm nổi trội của dầu máy nén khí tổng hợp là:

  • Bôi trơn tốt hơn ở nhiệt độ cao và thấp.
  • Giảm ma sát tối ưu giúp tăng cường công suất động cơ.
  • Tăng khả năng làm sạch và bảo vệ động cơ tối ưu.
  • Tăng tính bền vững và kéo dài tuổi thọ dầu nhớt bên trong các loại máy và kéo dài thời gian thay nhớt.
  • Tiết kiệm nhiên liệu.

Qua bài viết này cũng đã phân tích cho người sử dụng thấy được dầu máy nén khí có những vai trò và chức năng vô cùng quan trọng đối với máy nén khí. Bên cạnh đó giúp người sử dụng phân biệt được các loại dầu máy nén khí thông thường. Thông quá đó có thể dễ dàng lựa chọn loại dầu máy nén khí phù hợp khi sử dụng máy nén khí vừa đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu vừa đảm bảo máy nén khí hoạt động hiệu quả.