Cách cài đặt áp suất làm việc máy nén khí Pittong

Cách cài đặt áp suất làm việc máy nén khí Pittong

22:13 - 31/12/2019

Cách điều chỉnh áp suất máy nén khí

 

          Máy nén khí là loại máy được sử trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như: bảo dưỡng xe, ngành y tế, ngành công nghiệp và chế tạo máy. Nhưng để chọn được một máy nén khí tốt thì điều người sử dụng nên quan tâm chính là điều chỉnh áp suất máy nén khíÁp suất máy nén khí được đo bằng đơn vị thông dụng nhất là bar thế nhưng khi mua máy nén khí về sử dụng thì người dùng thường phải quan tâm đến cách điều chỉnh áp suất máy nén khí như thế nào để dẽ dàng sử dụng và phù hợp với ngành nghề của mình. Vậy làm sao để người dùng có thể điều chỉnh áp suất máy nén khí thì bài viết này của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

 Áp suất làm việc của máy nén khí.

          Hầu hết các hoạt động sản suất thì đều sử dụng áp suất từ 6->7 bar và ngoại trừ một số công việc đòi hỏi áp suất cao có thể lên tới 15-> 30 bar bên cạnh đó cũng có những ngành nghề áp suất máy nén khí đủ để sử dụng thì phải lên tới 200-> 300 bar thậm chí còn có thể cao hơn thế. Thế nhưng để biết được áp suất mà bạn thực sự muốn sử dụng thì bạn phải căn cứ vào mục đích sử dụng để trước tiên chọn đúng máy nén khí đáp ứng mức áp suất tối thiểu mà bạn cần. 

Máy nén khí loại nào thì nên điều chỉnh áp suất.

          Trước khi điều chỉnh áp suất máy nén khí thì người sử dụng thường sẽ thắc mắc rằng loại máy nén khí nào thì mới nên điều chỉnh áp suất. Việc điều chỉnh áp suất máy nén khí thì đều có thể áp dụng cho cả máy trục vít và máy nén khí piston. Tuy đây là công việc cài đặt cơ bản thế nhưng lại vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động của máy nén khí.

Cách điều chỉnh áp suất máy nén khí

Giải thích về áp suất mở tải và áp suất ngắt tải.

          Cài đặt áp suất máy nén khí là công việc quan trọng nhất để máy nén khí hoạt động tốt và phù hợp với từng công việc khác nhau. Có hai mốc áp suất để cài đặt đấy chính là áp suất mở tải và áp suất ngắt tải lý giải đơn giản thì hai mốc áp suất này thì một áp suất khi máy nén khí khởi động và một áp suất khi máy nén khí dừng hoạt động. Lưu ý áp suất mở tải phải luôn thấp hơn áp suất ngắt tải nguyên tắc chung là độ chênh lệch của áp suất ít nhất nên là 1 bar tuy nhiên đối với một vài loại máy nén khí thì độ chênh lệch áp suất có thể lớn hơn 2- 3 bar tùy thuộc vào khoảng thời gian mà bạn muốn sử dụng máy nén khí, nếu muốn máy nén khí làm việc trong thời gian ngăn thì độ chênh lệch áp suất sẽ nên cao còn nếu bạn sử dụng máy nén khí trong thời gian dài thì độ chênh lệch giữa hai áp suất mở và ngắt nên thấp hơn.

Hướng dẫn cài đặt áp suất mở tải máy nén khí.

  • Để cài đặt áp suất mở tải máy nén khí thì đầu tiên bạn nên để cho bình chứa khí trống sau đấy khởi động máy cho nén khí hoạt động cho đến khi đạt được áp suất ngắt tải.
  • Tiếp theo mở một van xả khí để khí từ từ thoát ra ngoài và quan sát xem áp suất thay đổi như thế nào.
  • Đợi đến khí máy hoạt động lại thì quan sát xem áp suất máy nén khí là bao nhiêu thì ghi chú lại đấy chính là áp suất mở tải máy nén khí.
  • Bắt đầu điều chỉnh áp suất mở tải vít cài đặt áp suất to và quay theo chiều kim đồng hồ đến khi đạt áp suất ngắt tải thì dừng.
  • Sau đấy bạn lại thực hiện lặp lại quá trình trên một lần nữa để xác định đúng áp suất mở tải máy nén khí.

Hướng dẫn cài đặt áp suất ngắt tải máy nén khí.

          Đối với cài đặt áp suất ngắt tải máy nén khí thì bạn cũng sẽ làm tương tự như cài đặt áp suất mở tải. Bạn chỉ cần điều chỉnh bằng vít chế độ chênh áp và ngoài ra thì cũng sẽ có một nút điều chỉnh cố định thì khi bật vào là bạn đã thực hiện xong quá trình cài đặt áp suất ngắt tải.

  • Bạn cũng sẽ để bình chứa trống và sau đó bật máy nén khí cho nó hoạt động chờ đến khi máy nén khí tự ngắt thì mở van xả khí để khí từ từ thoát ra ngoài bạn quan sát áp suất máy nén khí thay đổi và ghi lại áp suất ngắt tải. Thực hiện lại để chọn được áp suất ngắt tải đúng nhất.
  • Tùy thuộc vào cách sử dụng máy nén khí thì bạn có thể điểu chỉnh độ chênh lệch của hai áp suất tùy theo nhu cầu của mình. Nếu bạn muốn độ chênh lệch áp suất cao thì điều chỉnh van điều khiển theo chiều kim đồng hồ còn nếu bạn muốn độ chênh lệch áp suất thấp hơn thì nên điều chỉnh van theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Như vậy là bạn đã cài đặt xong áp suất mở tải cũng như áp suất ngắt tải máy nén khí. Quy trình này thực hiện vô cùng đơn giản đúng không nào. Nhưng đây chính là yếu tố quyết định hiểu quả làm việc của máy nén khí cũng như vô cùng tiết kiểm chi phí nếu như bạn điều chỉnh áp suất máy nén khí đúng với nhu cầu của mình.